Ông Hàn Đức Long ngồi với người thân sau khi được trả tự do /// Ảnh CTV
Ông Hàn Đức Long ngồi với người thân sau khi được trả tự do.
Ông Hàn Đức Long đã được trả tự do sau 11 năm bị tuyên án tử hình về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.
Ngày 20.12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, trả tự do cho ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – người bị tuyên án tử hình với các tội giết người, hiếp dâm trẻ em 11 năm trước.

Theo báo Tuổi Trẻ, luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Long trong quá trình điều tra lại, cho biết đã nhận được thông tin từ cơ quan tố tụng về việc đình chỉ điều tra vụ án và trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Luật sư Ngô Ngọc Trai đã liên hệ với gia đình và được biết ông Long đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đưa về nhà trong tối nay.

“Trong ngày mai tôi sẽ đi Bắc Giang để gặp ông Long và chuẩn bị cho quá trình tiếp tục yêu cầu các cơ quan tố tụng minh oan và bồi thường cho ông Long”, luật sư Trai nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một Phó Viện trưởng VKSND tối cao xác nhận, ngày 19-12, liên ngành tòa án, Viện kiểm sát và công an đã họp và thống nhất cho đến thời điểm hiện tại, không đủ căn cứ để kết tội ông Hàn Đức Long, do đó, cần phải trả tự do cho ông.

Sau buổi họp liên ngành, việc trả tự do cho Hàn Đức Long được tiến hành ngay.

Đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Hàn Đức Long
Người thân vui vẻ đón ông Hàn Đức Long (thứ hai từ trái) trở về tối 20-12 – Ảnh: Ngô Ngọc Trai

Như đã thông tin, cách đây 11 năm, thi thể cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) được tìm thấy ở xã Phúc Sơn.

Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức phụ nữ trên địa bàn.

Cơ quan điều tra nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long đã hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long. Sau đó, ông Long đã thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu Yến.

Trong 11 năm qua, ông Long đã bốn lần bị tòa án tuyên tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long đều kêu oan. Vợ ông Long là bà Nguyễn Thị Mai cũng nhiều năm đi kêu oan cho chồng.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ sáu vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Tuy nhiên, do thời gian xảy ra vụ án cách đây đã 11 năm nên kết quả điều tra lại và điều tra bổ sung không có thêm tình tiết nào mới.