Lời kể của nhân chứng vụ 7 người chết sau bữa tối ở Lai Châu

Lời kể của nhân chứng vụ 7 người chết sau bữa tối ở Lai Châu
Ảnh: VOV.

Theo lời kể của nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu và ăn kẹo Trung Quốc sản xuất tại đám ma và đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong.

Báo cáo nhanh của địa phương cho biết, ông Phu Vần Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì, ở địa chỉ trên) có tổ chức ăn cơm, uống rượu vào ngày 10/2 và đến tối cùng ngày có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, sau đó tử vong.

Sau khi ông Lèng chết, gia đình tổ chức hậu sự, dân trong bản đến ăn cơm uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13/2 theo phong tục.

Đến ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và 6 người tử vong.

Các nạn nhân sau đó được xác định gồm: Chang Mở Giá (SN 1962), Chang A Bà (SN 1979), Lý Xa De (SN 1982), Chanh A Lù (SN 1967), Ma Già Pô (SN 1978), Chang Di Xa (SN 1982), đều trú cùng xã.

Ngoài ra còn có 15 người bị ảnh hưởng đã chuyển cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực Dào San, huyện Phong Thổ và tuyến trên là 11 người, 4 người đã được cấp cứu cho về nhà.

Theo lời kể của nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu mua tại xã Sì Lở Lầu và ăn kẹo do Trung Quốc sản xuất tại đám ma, sau đó đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong.

Lực lượng y tế đã thu lại tất cả các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân chính xác.

Bhận định ban đầu của lực lượng công an, pháp y có khả năng các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Theo bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, bệnh viện tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ đám ma là những người tình trạng nặng nhất. Những bệnh nhân mới khác đang điều trị ở nhiều cơ sở y tế.

Như vậy, hiện số nạn nhân vụ ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 38 người, có 4 người sau khi cấp cứu đã được ra viện. 7 người đã tử vong tính cả người đầu tiên đang được làm đám ma.