Đại minh tinh Hongkong Lý Lệ Hoa qua đời

Truyền thông Hoa ngữ đưa tin, nữ diễn viên danh tiếng Hongkong Lý Lệ Hoa đã qua đời chiều tối ngày 20/3, hưởng thọ 93 tuổi. Đây là mất mát lớn của làng điện ảnh Hoa ngữ, bởi nữ nghệ sĩ đã cống hiến 40 năm cuộc đời mình làm nghệ thuật, được biết đến với danh xưng “Đệ nhất mỹ nhân Trung Quốc” đình đám của thế kỷ 20.

“Phong hoa tuyệt đại – Lý Lệ Hoa” là cụm từ mà giới báo chí dành để xưng tụng sự nghiệp diễn xuất 40 năm của nữ nghệ sĩ Hong Kong – Lý Lệ Hoa, với những tác phẩm điện ảnh được Trung tâm tư liệu điện ảnh Paris (Pháp), Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan lưu trữ.

Lý Lệ Hoa sinh ngày 17-7-1924 ở Thượng Hải, cha mẹ đều là diễn viên Kinh kịch. Năm 16 tuổi, Lý Lệ Hoa gia nhập công ty điện ảnh Nghệ Hoa (Thượng Hải), thành danh từ bộ phim đầu tay Tam tiếu (1940).

Từ những ngày đầu học hát Kinh kịch, giọng ca và tài nghệ của Lý Lệ Hoa đã thu hút được sự chú ý của đạo diễn, bà nhanh chóng được chọn làm đào chính trong gánh hát Kinh kịch.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Năm 1969, với bộ phim Dương Tử Giang phong vân, Lý Lệ Hoa tiếp tục đoạt danh hiệu Ảnh hậu – LHP Kim Mã Đài Loan tại lần thứ lần thứ 7 – Ảnh tư liệu On.cc

Chẳng mấy chốc, sắc đẹp và tài hoa của Lý Lệ Hoa đã vang danh khắp Thượng Hải, nhiều sân khấu lớn ở đây tranh nhau mời bà về biểu diễn, nhưng Lý Lệ Hoa lại thích đóng phim cổ trang hơn nên bà rẽ hướng sang lĩnh vực điện ảnh.

Năm 1948, Lý Lệ Hoa chuyển hướng sang Hong Kong phát triển, sự nghiệp của bà có những chuyển biến mới từ Xuân Lôi (1949) – bộ phim mở lối cho bà tấn công màn bạc Hong Kong.

Tài năng diễn xuất của Lý Lệ Hoa không ngừng được khẳng định qua các bộ phim như Tiểu Phụng Tiên, Đề tiếu nhân duyên, Thiên lý tống kinh nương, Võ Tắc Thiên, Dương Quý Phi…

Thập niên 50, Lý Lệ Hoa từng sang Mỹ tham gia diễn xuất trong bộ phimChina Doll, do Frank Borzage đạo diễn, từng đoạt giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc. Lý Lệ Hoa trở thành nữ minh tinh Hoa ngữ đầu tiên tấn công màn bạc Hollywood.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93
Lý Lệ Hoa và người chồng thứ hai Nghiêm Tuấn trong phim Dương Quý Phi (1962) – Ảnh tư liệu On.cc

Năm 1964, Lý Lệ Hoa nhờ bộ phim Cố đô xuân mộng đăng quang Ảnh hậu Kim Mã Đài Loan lần thứ 3, tiếp đó bà nhờ phim Dương Tử Giang phong vân(1969), một lần nữa đoạt danh hiệu Ảnh hậu Kim Mã Đài Loan lần thứ lần thứ 7.

Năm 1973, Lý Lệ Hoa tuyên bố giã từ màn ảnh, bà rời Hong Kong sang Mỹ định cư.

Về cuộc sống gia đình, Lý Lệ Hoa có hai cuộc hôn nhân, năm 1943, bà kết hôn với thương gia Trương Tự Phổ, hai người có với nhau một đứa con gái, nhưng cuộc hôn nhân này chỉ duy trì 5 năm đã đổ vỡ.

Năm 1956, Lý Lệ Hoa kết hôn với diễn viên Nghiêm Tuấn, hai người sống với nhau đến khi Nghiêm Tuấn qua đời vào năm 1980.

Sau đó bà có một lần nữa lên xe hoa với với một đại gia Thượng Hải đã từng rất thần tượng bà lúc trẻ, chồng bà qua đời khi hơn 90 tuổi. Khi cao tuổi, bà có một lần quay về đại lục và gặp lại người chồng đầu tiên.

Nữ diễn viên Võ Tắc Thiên đầu tiên của lịch sử điện ảnh Hoa ngữ qua đời - Ảnh 8.

Thành Long quỳ gối trao cúp “Thành tựu trọn đời” trong lễ trao giải Kim Mã năm 2015 cho Lý Lệ Hoa

Nguồn: Ifeng, Baidu