Dân Đồng Tâm thả ông trưởng ban tuyên giáo huyện ủy

9g10: Sáng 21-4, ông Bùi Văn Nhạc 80 tuổi, một trong những cao niên trong làng cho biết: “Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang làm các thủ tục, biên bản để chuẩn bị thả ông Đặng Văn Cảnh –  trưởng ban tuyên giáo huyện ủy – một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành”

Theo người dân, ông Cảnh là trưởng một phòng của huyện nên người dân thả ra trước vì còn nhiều công việc quan trọng cần làm. Dự kiến việc thả ông Cảnh sẽ diễn ra từ 9h30 đến 10g.

Hiện tại, các đường vào thôn Hoành vẫn bị ngăn cản bởi nhiều đống đất đá. Tuy nhiên, việc kiểm soát người ra vào không còn nghiệm ngặt như mấy hôm vừa qua. Hầu hết các nhà báo về thôn hoành đều được người dân cho vào để ghi nhận tình hình.

10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Ông Nhạc đang trả lời báo chí về việc thả người – Ảnh: Thân Hoàng

Ông Nhạc cho biết thêm: “Người dân rất hi vọng trong hôm nay cuộc đối thoại với chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được tổ chức trở lại. Người dân vẫn khẳng định nguyện vọng được đối thoại với ông Chung tại UBND xã Đồng Tâm”.

Được biết, trụ sở UBND xã Đồng Tâm có sức chứa hơn 200 người, nằm trong thôn Hoành.

Lúc 10g sáng, ông Đặng Văn Cảnh – trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được người dân Đồng Tâm đưa ra khỏi khu vực tạm giữ.

10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Ông Cảnh được đưa ra khỏi khu vực tạm giữ và đang ngồi trong lều dựng bên cạnh nhà văn hoá – Ảnh: Thân Hoàng
10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Người dân tập trung tại trước cửa UBND xã Đồng Tâm – Ảnh: Dương Liễu
10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Nơi đang giữ các cán bộ huyện Mỹ Đức

Theo thông tin mới từ hiện trường cho biết, trong số 19 người còn bị giữ tại xã Đồng Tâm có ông Đặng Văn Triều – Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức.

Media player poster frame

Phát biểu trước người dân Đồng Tâm, ông Cảnh nói: Sự việc xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh cắp con tin hay gì cả, Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm.

10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Ông Đặng Văn Cảnh ký văn bản bàn giao – Ảnh: Nguyễn Khánh
10h sáng: Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh 
Ông Cảnh gọi điện cho người thân sau khi được đưa ra sân nhà văn hóa thôn – Ảnh: Quang Thế

Đến 10h14, người dân đã hoàn tất biên bản bàn giao và thả ông Cảnh. Biên bản do ông Bùi Viết Hiểu thay mặt người dân ký. Và ông Cảnh cũng vừa ký vào biên bản thả người.

Ông Hiểu đọc biên bản tường trình do ông Cảnh viết cho biết: “Chiều 15-4, được nghe tin một số cán bộ công an thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đang bị nhân dân huyện Mỹ Đức giữ lại, ban thường vụ huyện ủy có phân công tôi và một số ban ngành đoàn thể huyện lên để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang, kích động tình hình.

Tuy nhiên khi vào xã, tôi đã bị nhân dân giữ lại cho đến ngày hôm nay 21-4.

Trong thời gian ở tại xã, nhà văn hóa thôn Hoành, tôi cùng anh em được người dân đối xử tử tế, chăm lo đầy đủ, thay quần áo, tắm rửa, không bị đánh dập, không bị lăn mạ. Chỗ đau của tôi là do bệnh của tôi.

Đến hôm nay do điều kiện sức khỏe, tôi được nhân dân quan tâm chăm lo cho về dưỡng bệnh. Tôi xin chân thành cảm ơn nhân dân. Tôi xin cam đoan những lời trình bày trên đây là đúng sự thật”

Theo báo Tuổi Trẻ