Thái Lan : Lộ diện một mạng lưới nô lệ tình dục trẻ em quy mô lớn

mediaẢnh minh họa cảnh sát Thái Lan điều tra một mạng lưới mãi dâm ở Hua Hin. Tháng 8/2016MUNIR UZ ZAMAN / APF / AFP

Cảnh sát Thái Lan ngày 01/05/2017 phát hiện một mạng lưới bắt trẻ em làm nô lệ tình dục quy mô lớn hiếm thấy, tại một tỉnh miền bắc, khu vực được coi là nghèo nhất nước này. Theo cơ quan điều tra, có ít nhất bốn sĩ quan bị bắt. Đa số khách hàng của mạng lưới nô lệ tình dục này là cảnh sát và công chức. Rất nhiều nạn nhân tuổi từ 16 đến 17. Vụ việc gây chấn động vương quốc, tuy nhiên cuộc điều tra do cảnh sát địa phương đang dậm chân tại chỗ.

Thông tín viên Arnaud Dubus tường trình từ Bangkok,

« Một nguồn tin cảnh sát nói thẳng : trong số những người tham gia vào mạng lưới buôn người này, có quá nhiều cảnh sát và công chức, đến mức nếu tất cả bị bắt thì chính quyền tỉnh Mac Hong Son sẽ phải ngừng hoạt động.

Vụ việc được đưa ra công luận hồi cuối tháng 4/2017, sau các cáo giác của mẹ một thiếu nữ bị những kẻ buôn người buộc phải bán dâm. Đây là một mạng lưới có quy mô lớn chưa từng thấy. Nhiều thiếu nữ còn rất nhỏ tuổi bị bắt làm nô lệ tình dục cho các quan chức cấp và cảnh sát, sau các buổi họp ở công sở. Các nạn nhân nói đến những buổi cưỡng dâm tập thể và nhiều hành động tàn bạo khác.

Vấn đề là chính các đơn vị cảnh sát, có nhân viên là những kẻ bị cáo buộc trong vụ án này, được giao nhiệm vụ điều tra. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi mà sau hơn một tuần điều tra, cảnh sát chỉ đưa ra có ba lệnh bắt giữ, trong khi danh sách những kẻ bị tố cáo lên đến gần hai chục người.

Lãnh đạo tập đoàn quân sự, thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã hứa là công lý sẽ được thiết lập, tuy nhiên cho đến nay trừng phạt duy nhất là các hình thức kỷ luật nội bộ ».

Theo RFI