Dư luận, ý kiến quanh cái chết ở đồn công an Vĩnh Long


Chị Huỳnh Thị Muội bên cạnh quan tài của chồng, anh Nguyễn Hữu Tấn. Ảnh chụp từ Youtube 108TV Channel

Chị Huỳnh Thị Muội bên cạnh quan tài của chồng, anh Nguyễn Hữu Tấn. Ảnh chụp từ Youtube 108TV Channel

Sau cái chết nhiều uẩn khúc trong khi đang bị công an tỉnh Vĩnh Long tạm giam, anh Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, đã được gia đình an táng chiều ngày 8/5.

Anh Tấn, một tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, bị công an Vĩnh Long bắt giam vào chiều ngày 2/5, vì bị tình nghi có hành vi “lật đổ chế độ và tuyên truyền chống nhà nước”.

Gần trưa ngày hôm sau, 3/5, công an báo cho gia đình biết anh Tấn đã dùng dao cắt cổ tự sát. Chiều cùng ngày, công an giao thi thể của anh lại cho gia đình.

Báo chí VN đưa tin ngày 8-5, Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long một lần nữa đích thân đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn và cam kết sẽ cho gia đình xem toàn bộ đoạn phim ghi nhận vụ việc ông Tấn tự sát trong trại giam bằng con dao rọc giấy.

Sẽ cho gia đình xem clip nghi phạm tự sát trong buồng giam
Đại diện gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn có mặt tại buổi thăm hỏi, động viên, đồng thời có mặt đại diện giáo hội Phật giáo Hòa Hảo – Ảnh HẠNH NGUYỄN

Trong đó trả lời báo chí nước ngoài, cha và em trai anh Tấn nói gia đình không tin anh Tấn tự sát vì có nhiều điểm vô lý. Tuy nhiên, nói chuyện với VOA-Việt ngữ vào chiều tối ngày 8/5, ông Quang buồn bã cho biết:

“Con tôi chôn rồi. Mới chôn hồi 3h chiều. Bây giờ tôi cũng không biết làm gì nữa. Còn con dâu còn khiếu nại gì hay là mong làm rõ, làm minh bạch, trả lại sự trong sạch cho con [tôi], cho chồng nó, hay như thế nào thì nó [là] nguyện vọng của nó. Còn tôi thì tới đây giờ tôi không nói gì nữa. Tôi giờ quá đuối rồi”.

Chị Huỳnh Thị Muội, vợ anh Tấn, nói ngắn gọn với giọng đau đớn:

“Giờ em mệt mỏi quá rồi. Gia đình hết sức rồi. Gia đình không nói gì nữa hết. Em mệt lắm rồi. Em không còn sức nói chuyện nữa”.

Ông Nguyễn Hữu Quang cũng xác nhận cho biết sau cái chết đầy oan khuất của con ông, công an Vĩnh Long đã hai lần cử đại diện đến “thăm và nói chuyện” với gia đình, lần mới nhất, một phó giám đốc sở công an đã đến gặp gia đình vào sáng 8/5, trước khi anh Tấn được chôn cất.

Ông Quang cho hay phía công an hứa với gia đình sẽ làm rõ nhân viên công an nào liên quan đến cái chết của anh Tấn nhưng hiện chưa có thông tin gì mới.

Trả lời VOA vào chiều tối 8/5, ông Trương Thái Hoàng, cán bộ thuộc Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long, một lần nữa khẳng định anh Tấn đã “tự tử” trong khi bị giam. Ông Hoàng nói đang tiến hành một cuộc điều tra xem nhân viên công an nào có trách nhiệm liên quan tới cái chết của anh Tấn:

Cuối tuần trước, ông Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng Giáo Hội Trung ương Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy nói với VOA-Việt ngữ rằng ông nghi công an đã dàn dựng cái chết của anh Tấn. Theo ông, công an Vĩnh Long “đã ép cung, tra tấn” anh cho đến chết và cuối cùng “dàn dựng lên một hiện trường giả” quy cho anh Tấn tự sát.

Trong mấy năm qua, nhiều nghi can, nghi phạm đã tử vong khi mới bị bắt giữ. Một con số thống kê được Bộ Công an công bố hồi tháng 3/2015 cho thấy trong khoảng thời gian 3 năm, từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014, đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc.