Nhà Trắng lao đao vì thói ba hoa của vị tổng thống bốc đồng

mediaBiểu tình trước Nhà Trắng ngày 10/05/2017 phản đối việc tổng thống Donald Trump cách chức giám đốc FBI James Comey.REUTERS/Jonathan Ernst

Suốt cả tuần qua, Nhà Trắng rơi vào tâm bão dư luận đang phải liên tục chống đỡ hết rắc rối này đến rắc rối khác liên quan đến tính khí bốc đồng, thói ăn nói ba hoa của ông Trump.Đặc biệt là thông tin cáo giác ông Trump tiết lộ tin tình báo cho Nga. Chuyện này giờ đây lan sang cả Israel.

Nhật báo Libération có bài phân tích « Nỗi tức giận của Israel sau những lời ba hoa của Trump ». Theo bài báo, vài ngày trước chuyến thăm của tổng thống Mỹ, Nhà nước Do Thái đang rất khó chịu với chuyện ông Trump bị nghi ngờ đã phổ biến tin mật của cơ quan tình báo Israel Mossad cho các vị khách Nga. Dù thủ tướng Israel chỉ đạo chính quyền giữ im lặng, nhưng các cuộc tranh luận về đề tài này đang dấy lên gay gắt trong bộ máy an ninh Israel.

Theo Libération, những thông tin mà ông Trump đã « hớ hênh » lộ cho Nga trong buổi tiếp ngoại trưởng Serguei Lavrov tại Nhà trắng là những tin tình báo, liên quan đến phát hiện tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo dự trù đánh bom các máy bay dân sự của phương tây bằng các máy tính xách tay. Đó chính là những thông tin mà Cơ quan tình báo đối ngoại của Israel Mossad đã thu được qua mạng lưới riêng của họ và đã được chuyển cho người Mỹ cách đây vài tuần, trong khuôn khổ hợp tác trao đổi thông tin tình báo giữa hai nước.

Như vậy những lời ba hoa của ông Trump vô hình chung đã gây nguy hại cho một trong những chiến dịch nhạy cảm nhất của Mossad hiện nay là theo dõi Daech. Hôm qua (17/05), tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng phủ nhận vụ việc. Còn thủ tướng Israel Benyamin Nétanyahou đã ra lệnh cấm các bộ trưởng bình luận về vụ này. Mặc dù vậy, bên trong bộ máy an ninh của Israel đang dấy lên tranh cãi về việc có nên chăng tiếp tục hợp tác toàn diện với Washington ?

Libération dẫn lời một người thân cận với giới tình báo ở Tel Aviv nói : « Từ đầu năm, chúng tôi đã nhận được những thông tin cảnh báo từ Washington. Bạn bè của chúng tôi nói chúng tôi phải dè chừng Trump và những người học việc quanh ông ta. Các thông tin như vậy đã được đưa lên cấp cao nhất của Nhà Nước nhưng không có phản ứng nào ».

Còn theo Le Figaro, thì giới tình báo Isrel bị bàng hoàng về vụ đồng minh để rò rỉ tin này. Tờ báo dẫn ý kiến của ông Amnon Sofrin, cựu giám đốc cơ quan tình báo Mossad : « Có một quy định bất thành văn giữa các cơ quan được trao đổi thông tin nhạy cảm không được trao cho bên thứ ba mà không có sự thỏa thuận của bên đã thu thập được tin khiến cho có thể gây nguy hại đến nguồn tin tại thực địa ».

Trên nhật báo Israel Yedioth Ahronoth, một quan chức giấu tên nói thẳng : « Chúng ta phải đánh giá lại nên chuyển cho Mỹ những loại thông tin nào. Người Mỹ là đồng minh thân cận nhất của chúng ta và chúng ta vẫn chia sẻ với họ những thông tin tối mật. Thế nhưng, chừng nào kênh trao đổi này không an toàn tuyệt đối thì ta nên dừng lại ».

Le Figaro còn trích dẫn nhà báo Ronen Bergman ở Israel cho biết, một số quan chức tình báo Mỹ gần đây đã cảnh các đồng nghiệp Israel về mối liên hệ có thể có của tân tổng thống Mỹ với Nga. Có thể họ đã đề nghị các đồng nghiệp Israel đề phòng khả năng phát tán các thông tin nhạy cảm. Đây là điều khá choáng cho người Israel nhất là gần đây Matxcơva đang tăng cường hợp tác chặt chẽ với Iran trong cuộc chiến tại Syria.

Vẫn xoay quanh những rắc rối vạ miệng của tổng thống Mỹ Doanld Trump trong tuần qua, xã luận nhật báo Le Monde viết : « Những tranh cãi đang chất lên vai vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Mỗi ngày qua đi lại có thêm « vụ việc ». Quốc Hội và các cơ quan cấp bộ lớn, đó là chưa nói đến các cơ quan an ninh như FBI hay cảnh sát liên bang, đang xôn xao bàn tán quanh câu hỏi : Trump có đủ năng lực về mặt tâm lý và đạo đức để thực thi chức vụ tổng thống ? Thái độ dè chừng đã xuất hiện ngay trong Nhà Trắng. Chủ đề tình trạng tâm thần của tổng thống không rời khỏi trang nhất các báo, đang che khuất các tin tức còn lại » ở Mỹ.

Thậm chí Le Monde còn trích dân ông David Broder, cựu cố vấn cho 3 tổng thống : Richard Nixon, Ronald Reagan và Bill Clinton, một trong những người được đánh giá là hiền triết chính trị ở Mỹ, đánh giá rằng : Donald Trump chắc hẳn đang đi vào « trong vùng có thể phế truất ».

Tuy nhiên, Le Monde kết luận : Chỉ có đa số phe Cộng Hòa ở Quốc Hội có thể đưa ra ý kiến về thủ tục phế truất. Giờ vẫn chưa đến mức đó. Nhưng chỉ riêng việc người ta gợi nhắc đến khả năng đó sau 5 tháng ông Trump bước chân vào Nhà Trắng cũng đã đủ nói lên được sự yếu ớt về chính trị của tổng thống Mỹ.

Nguồn RFI