Khu trục hạm USS Fitzgerald với phần mạn phải hư hỏng nghiêm trọng được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản) sau vụ va chạm /// AFP
Khu trục hạm USS Fitzgerald với phần mạn phải hư hỏng nghiêm trọng được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản) sau vụ va chạmAFP
Hải quân Mỹ ngày 19.6 xác nhận 7 thủy thủ mất tích đã thiệt mạng sau vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng hồi cuối tuần rồi, trong đó có một người gốc Việt vừa tròn 25 tuổi.
Theo hải quân Mỹ, thi thể thủy thủ được tìm thấy trong các khoang bị ngập nước một ngày sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản). USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines tại vùng biển cách thành phố Yokosuka của Nhật khoảng 103 km vào khoảng 2 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 17.6.
Trong số thủy thủ thiệt mạng là một kỹ thuật viên hệ thống thủy âm gốc Việt tên Ngoc “Tan” Truong Huynh, sinh ra và lớn lên tại bang Connecticut. Theo tờHardford Courant, Tan vừa tròn 25 tuổi vào ngày xảy ra vụ va chạm.
Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ - ảnh 1
Thủy thủ gốc Việt tên Ngoc “Tan” Truong HuynhREUTERS
Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ Joseph P.Aucoin cho biết vụ va chạm mạnh đến mức tàu USS Fitzgerald có thể bị chìm nếu không có nỗ lực của thủy thủ đoàn. Hạm trưởng Bryce Benson cùng 2 thủy thủ đã phải nhập viện.