Sinh viên Mỹ Warmbier qua đời, Donald Trump cáo buộc Bình Nhưỡng « tàn nhẫn »

mediaSinh viên Mỹ Otto Warmbier tại tòa án ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên. (Ảnh do Kyodo công bố ngày 16/03/2016)REUTERS/Kyodo

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier hôm qua 19/06/2017 đã qua đời tại quê nhà Cincinnati, bang Ohio sau khi được Bắc Triều Tiên trả tự do trong tình trạng hôn mê. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Bình Nhưỡng là « một chế độ tàn nhẫn ».

Trong một thông cáo, tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh quyết tâm ngăn cản việc người vô tội chịu thảm kịch tương tự trong tay những chế độ không tôn trọng Nhà nước pháp quyền hoặc những nguyên tắc cơ bản. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đánh giá Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ này và yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho ba người Mỹ khác hiện vẫn đang bị giam trong các nhà tù ở Bắc Triều Tiên.

AFP cho biết sau khi nhận được thông tin Otto Warmbier qua đời, công ty lữ hành Young Pioneer Tours đã thông báo trên Facebook là ngưng đưa người Mỹ sang du lịch tại Bắc Triều Tiên vì « rủi ro khi người Mỹ tham quan Bắc Triều Tiên là quá cao ». Young Pioneer Tours là công ty lữ hành đã đưa Otto Warmbier tới Bình Nhưỡng hồi đầu năm 2016.

Cái chết của Otto Warmbier sau 18 tháng bị Bình Nhưỡng giam giữ trong tù diễn ra trong bối cảnh quan hệ Hoa kỳ – Bắc Triều Tiên đang rất căng thẳng do chế độ Bắc Triều Tiên tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vụ việc này có thể sẽ khiến căng thẳng giữa hai bên gia tăng.

Otto Warmbier bị Bình Nhưỡng kết án 15 năm lao động khổ sai vào tháng 03/2016 với cáo buộc có « những hoạt động thù địch » vì sinh viên này đã lấy trộm một bích chương có khẩu hiệu chính trị tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng. Otto Warmbier bị hôn mê trong tù suốt hơn 1 năm qua.

Theo RFI