Qatar có 48 giờ để đáp ứng yêu cầu

 

qatar

Thư của tiểu vương Qatar, được vẽ trong bức tranh, được chuyển tới Kuwait hôm thứ Hai

Ả rập Saudi và ba quốc gia Ả Rập khác gia hạn cho Qatar thêm 48 giờ để nhằm đáp ứng các yêu cầu hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt mới.

Hạn chót ban đầu cho Qatar chấp nhận 13 yêu cầu của nhóm, gồm việc đóng cửa kênh Al Jazeera, hết hạn hôm 2/7.

Quốc gia đang bị cô lập cho biết gửi thư phản hồi chính thức đến Kuwait hôm 3/7.

Qatar phủ nhận cáo buộc từ các nước láng giềng rằng họ đang tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan.Bộ trưởng Ngoại giao nước này tới Kuwait sáng 3/7 để chuyển thư cho tiểu vương Kuwait, người đóng vai trò trung gian chính trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Hôm 1/7, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani cho biết nước này bác yêu cầu, nhưng sẵn sàng để tham gia đối thoại với những điều kiện thích hợp.

Qatar bị Ả rập Saudi và Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain trừng phạt ngoại giao và kinh tế trong nhiều tuần qua.

Trước đó sáu nước Ả-rập trong đó có Ả-rập Saudi và Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này làm mất ổn định khu vực.

Các quốc gia nêu trên nói rằng Qatar đang trợ giúp các nhóm khủng bố, gồm cả tổ chức xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda, điều mà Qatar bác bỏ.

Hãng thông tấn SPA của Ả-rập Saudi cho biết Riyadh đóng cửa biên giới, cắt đứt liên lạc đường bộ, đường biển và trên không với bán đảo Qatar nhỏ bé nhưng có trữ lượng dầu lửa lớn.

BBC