Tin ngắn cập nhật

(AFP) – Tư pháp Hồng Kông không công nhận tư cách đại biểu của 4 nghị sĩ dân chủ

Quyết định được đưa ra ngày 14/07/2017. Bốn đại biểu Hồng Kông ủng hộ dân chủ gồm La Quán Thông (Nathan Law), Lương Quốc Hùng (Leung Kwok Hung), Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu Lai) và Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu). Với quyết định nói trên, phe dân chủ Hồng Kông mất một nửa số ghế ở Hội Đồng Lập Pháp. Đây cũng là một “bước mới” cho thấy Trung Quốc gia tăng kiểm soát các hoạt động chính trị tại đặc khu hành chính này.

(REUTERS) – Mỹ có thể trừng phạt các công ty Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên

Theo một số nguồn tin Hoa Kỳ ngày 13/07/2017, các lệnh trừng phạt mới rất có thể sẽ được đưa ra trong vài tuần tới đây. Tuy nhiên, các ngân hàng Trung Quốc có thể sẽ không nằm trong danh sách đối tượng bị trừng phạt. Nguồn tin Hoa Kỳ cho biết lịch trình và tầm mức lệnh trừng phạt Mỹ nhắm vào những công ty đó còn tùy thuộc vào cách thức Bắc Kinh đáp trả những khiêu khích của Bình Nhưỡng.

(REUTERS) – Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ trả đũa nếu LHQ gia tăng trừng phạt

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên ngày 14/07/2017 được KCNA dẫn lại dọa sẽ có “những biện pháp đáp trả tương xứng”. Bình Nhưỡng khẳng định có quyền tự vệ qua việc thử nghiệm tên lửa liên lục địa ICBM trước mối đe dọa hạt nhân Hoa Kỳ.

(REUTERS) – Malaysia hoãn dự án mua chiến đấu cơ mới

Thông báo của bộ Quốc Phòng Malaysia ngày 13/07/2017 cho biết Kuala Lumpur tạm hoãn dự án mua chiến đấu cơ mới, để tập trung vào công việc trùng tu những phương tiện đã có. Tập đoàn Dassault Aviation của Pháp là một trong những “ứng viên” có thể được tuyển chọn thất vọng. Dassault chờ đợi cung cấp đến 18 chiến đấu cơ Rafale cho Malaysia, trị giá hợp đồng lên tới 1,8 tỷ euro. Malaysia đang cần tăng tốc các hoạt động giám sát trên không, đề phòng mối đe dọa xuất phát từ phe Hồi giáo cực đoan như ở miền nam Philippines.

(REUTERS) – Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, thất bại của ngoại trưởng Mỹ

Kết thúc chuyến công tác trong ba ngày hôm 13/07/2017, Rex Tillerson không san bằng được bất đồng giữa một bên là Qatar và bên kia là Ả Rập Xê Út cùng nhiều nước đồng minh. Rời Ả Rập Xê Út ông Tillerson tuyên bố : thuyết phục được các bên liên quan cùng ngồi vào bàn đàm phán sẽ là một “bước tiến quan trọng” để giải quyết xung khắc. Theo giới phân tích, đây là một dấu hiệu cho thấy ngoại trưởng Hoa Kỳ thất bại trong mục tiêu giảng hòa giữa Doha và Riyad.

(REUTERS) – Syria : Lực lượng chống thánh chiến vất vả tiến quân vào Raqqa

Theo xác nhận của Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria (14/07/2017), liên quân Ả Rập và Kurdistan được Washington hỗ trợ đã chiếm được một khu phố mới tại Raqqa. Tuy nhiên, lực lượng này hiện đang vất vả củng cố các vị trí do họ chiếm được trước sức kháng cự dữ dội của các nhóm thánh chiến Daech.