Mục sư Canada vừa được Triều Tiên thả: Kim Jong-un đang sợ hãi

Mục sư Canada Hyeon Soo Lim, người vừa được phóng thích khỏi nhà tù Triều Tiên tin rằng, mình được thả vì nhà lãnh đạo Triều Tiên đang sợ hãi trước các mối đe dọa từ Mỹ.

Ông Hyeon bị buộc tội chống lại Triều Tiên và bị kết án lao động khổ sai đến hết đời năm 2015.

Tuy nhiên, ông này cuối cùng đã được trả tự do trước hạn sau khi giới chức Canada nỗ lực đàm phán với Bình Nhưỡng. Mục sư này đã trở về Canada tuần trước và phá vỡ sự im lặng về lý do mình được thả.

Hyeon tin rằng, việc Triều Tiên thả ông là nhằm chứng minh “thiện chí” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi tin rằng Kim Jong-un đã để tôi đi như một cử chỉ thiện chí khi đang đối mặt với những lời đe dọa (từ Mỹ)”, mục sư Canada trả lời phỏng vấn khi đang ở Toronto.

 muc su canada vua duoc trieu tien tha: kim jong-un dang so hai  hinh anh 2

Mục sư Canada Hyeon Soo Lim vui mừng vì được Triều Tiên trả tự do

Hyeon cũng tiết lộ, khi bị giam ở Triều Tiên, ông phải lao động rất vất vả trong một khu trai giam bị cô lập. Mục sư Canada nói mình bị ép đào những cái hố trên mặt đất bị đóng băng trong 2 mùa đông.

“Đất quá cứng đến mức tôi phải mất tới 2 ngày để đào 1 cái lỗ, 16 giờ”, mục sư cho biết và nói thêm rằng, ông đã bị sụt cân trầm trọng, sức khỏe giảm sút chỉ 2 tháng sau khi vào trại lao động.

Những tuyên bố từ mục sư Canada được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang đỉnh điểm trong những ngày gần đây. Tổng thống Trump những ngày qua liên tục gửi đi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên.

Hôm 9.8, ông cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút “biển lửa và sự cuồng nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa. Sau đó, Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên nên “biết sợ” những hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông còn tuyên bố rằng các biện pháp quân sự với Triều Tiên đã “sẵn sàng, khóa và lên nòng”.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên quan ngại thùng thuốc súng trên bán đảo Triều Tiên phát nổ, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho khu vực.

Theo Dân Việt