Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong vụ thuốc giả

Các bị cáo của VN Pharma tại tòa

Các bị cáo của VN Pharma tại tòa

Phiên tòa xét xử vụ án Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả diễn ra hôm 25/8, quyết định tuyên mức án 12 năm tù cho ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma.

Nói về bản án cho người đứng đầu VN Pharma, Đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng bản án 12 năm tù dành cho ông này là quá nhẹ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan phân tích rằng tội các bị cáo của VN Pharma trong đó có ông Hùng là kinh doanh thuốc giả chứ không phải buôn lậu, hình phạt cao nhất là tử hình. Bà cho rằng đây là hành vi vô nhân đạo, yêu cầu xử nghiêm để răn đe.

Ngoài ra, bà Lan cũng khẳng định là trách nhiệm của Bộ Y tế và Cục quản lý Dược trong vụ việc này là quá nặng, chứ không thể nói là không chịu trách nhiệm hay trách nhiệm một phần nhỏ. Nếu thấy hồ sơ nhập thuốc có dấu hiệu khả nghi thì phải cho dừng ngay từ đầu, nhưng đằng này các cơ quan trên vẫn đồng ý cho doanh nghiệp nhập về.

Bà cũng nói là vụ việc này làm cho công luận đặt câu hỏi về sự trong sáng của Bộ Y tế.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của Cục quản lý Dược trong vụ án này.

Năm 2014, Công ty VN Pharma bị phát hiện nhập lậu 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư giả từ Canada. Đây là công ty dược phẩm lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ông Hùng ra thì ông Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C cũng bị tuyên mức án 12 năm tù. Các bị cáo còn lại lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù.

RFA