“Chiến Binh Sói 2” : Bộ phim kích động tinh thần Đại Hán ?

“Chiến Binh Sói 2” : Bộ phim kích động tinh thần Đại Hán ?

Hình ảnh quảng cáo bộ phim Wolf Warrior 2/Chiến Binh Sói tập 2Ảnh chụp màn hình : wellgousa.com

Các phim bom tấn với thu nhập cả tỉ đô la không còn là độc quyền của Hollywood. Trong tháng vừa qua, một bộ phim được làm theo phong cách rất Hollywood, nhưng của người Trung Quốc, đã lọt vào danh sách 100 phim bán chạy nhất thế giới. Bộ phim Wolf Warrior 2 (tạm dịch là Chiến Binh Sói 2) được hưởng ứng mạnh mẽ tại Trung Quốc, bị nhiều người cho rằng là một công cụ tuyên truyền cho chủ nghĩa dân tộc Đại Hán. Các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc phủ nhận.

Đại liên hàng tràng, bom nổ tung trời, cận chiến ác liệt tại một thành phố châu Phi bị lực lượng nổi dậy dìm trong máu, với sự giúp đỡ của lính đánh thuê… Chỉ duy nhất một con người dũng cảm dám đến nơi để giải cứu các kiều dân đang bị mắc kẹt… Những cảnh tượng không khác gì trong phim Hollywood, chỉ có điều người hùng không mang tên Rambo, mà là Lãnh Phong (Leng Feng).

Lòng dũng cảm của cựu quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt Trung Quốc hoàn toàn chinh phục được Li Yiming, một học sinh 18 tuổi. Người thanh niên này đã xem phim tổng cộng ba lần. Li Yiming tâm sự : « Gần như tất cả các bạn bè cùng lớp tôi đã xem bộ phim này. Các kỹ xảo đặc biệt, các cảnh chiến tranh thật là tuyệt vời ! Trong cảnh cuối cùng, chúng tôi cũng thấy cả một tấm hộ chiếu Trung Quốc… Điều đó có ý nghĩa là một công dân Trung Quốc gặp nguy hiểm không nên sợ hãi. Tổ quốc chúng ta rất hùng mạnh, sẵn sàng bảo vệ chúng ta. Tôi xúc động về điều này » (1).

Chiến Binh Sói 2, cũng gọi là Chiến Lang 2, không phải là một bộ phim hành động thông thường. Một phụ nữ Trung Quốc khác cho biết cảnh tượng khiến bà hết sức xúc động là khi nhân vật chính giơ cao lá cờ Trung Quốc giữa trận tiền. Li Shenshen tấm tắc :

« Đây là một bộ phim hết sức tuyệt vời. Phim cho thấy một đất nước Trung Quốc hùng mạnh ! Bộ phim làm sôi sục huyết quản của tôi ! Phim làm cho chúng tôi trở nên yêu nước hơn. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người Trung Quốc đều muốn xem nó ».

Bí quyết thành công

Giải thích về bí quyết thành công của phim, đạo diễn Ngô Kinh (Wu Jing), cũng  thủ vai người hùng Lãnh Phong, cho biết : « Nhân vật chính của phim sử dụng những diễn đạt rất đơn giản, như ‘‘tôi là người Trung Hoa’’, nhằm cổ vũ cho tinh thần yêu nước, và cổ vũ niềm tin vào bản thân. Chúng ta, các công dân Trung Quốc, được an toàn, và được bảo vệ ở khắp nơi, bởi chúng ta giương cao lá quốc kỳ của mình ở khắp mọi nơi ».

Không biết là ngẫu nhiên hay chủ ý, Chiến Binh Sói 2 được công chiếu chỉ ít ngày trước dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân Đội Trung Quốc. Tuy nhiên, để chứng tỏ chính quyền hoàn toàn không liên quan đến bộ phim, tờ Hoàn Cầu Thời Báo – nổi tiếng với quan điểm dân tộc chủ nghĩa – giải thích là phim được tài trợ 100% bởi các quỹ tư nhân, và đạo diễn thậm chí còn phải « thế chấp » cả nhà mình để có đủ tiền làm phim.

Bộ phim có kích động chủ nghĩa dân tộc Đại Hán hay không, đến mức nào ? Câu trả lời có thể phần nào thấy được qua phản ứng của các em nhỏ. Chen Yuxuan, mới 12 tuổi, nhưng dường như đã học rất thuộc bài. Bài học mà ắt hẳn em đã lĩnh hội trước đó qua sách vở ở nhà trường.

Chen Yuxuan : « Em thấy đất nước chúng ta là vĩ đại nhất, em rất yêu đất nước vĩ đại của mình. Nhân vật chính trong phim là một người yêu nước thực sự. Em cũng muốn noi gương ông ấy để phục vụ tổ quốc ».

Theo những người quan sát tại chỗ, với những ai còn lưỡng lự sau khi xem phim này, các rạp phim tại Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn nhiều đoạn clip ngắn, được tung ra trước mỗi buổi chiếu, để biểu dương cho « giấc mộng Trung Hoa » – tức tham vọng khôi phục một nước Trung Hoa hùng mạnh – một chủ trương mà chính quyền của ông Tập Cận Bình thường xuyên cổ vũ.

RFI