Bắc Hàn chấp nhận đàm phán về Thế vận hội

 

Bắc Hàn, Nam Hàn, Thế vận hội Mùa đông

Hai miền Bắc và Nam Hàn quyết định chọn Bàn Môn Điếm làm địa điểm đàm phán cấp cao hôm 9/1

Bắc Hàn đã chấp nhận đề nghị tham dự các cuộc hội đàm cấp cao vào tuần tới, giới chức Nam Hàn cho hay.

Cuộc họp, vào ngày 9/1, sẽ tập trung tìm cách cho các vận động viên Bắc Hàn sang Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng Hai.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cho biết trong tuần này rằng việc cử một phái đoàn tới Thế vận hội sẽ là “cơ hội tốt để thể hiện sự đoàn kết” giữa người dân nước này.

Cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức tại làng Bàn Môn Điếm nằm trên đường biên giới giữa hai nước.Ngôi làng được gọi là làng hòa bình này nằm trong khu vực phi quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt (DMZ), là nơi mà hai bên từng có các cuộc đàm phán lịch sử.

Theo một quan chức của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, nội dung ưu tiên cuộc hội đàm sẽ là Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang.

Bắc Hàn, Nam Hàn, Thế vận hội Mùa đông

Bắc Hàn và Nam Hàn đã có cuộc điện đàm ngắn đầu tiên

Tuy nhiên, ông nói với Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn rằng ông tin sẽ có những cuộc thảo luận liên quan đến việc cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc sau khi Bắc Hàn tham gia Thế vận hội.

Đây sẽ là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 12/2015. Chưa rõ ai sẽ tham dự cuộc đàm phán.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in trước đây nói ông coi Thế vận hội mùa đông là “cơ hội đột phá” để cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang xung đột.Đầu tuần này đã có một tín hiệu nhỏ trong cải thiện quan hệ khi Bắc Hàn khôi phục đường dây nóng giữa hai miền.

‘Nguy cơ lớn đối với Nhật Bản kể từ Thế chiến II’

Bắc Hàn, Nam Hàn, Thế vận hội Mùa đông

Thủ tướng Nhật nói nước này đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ thế chiến thứ hai

Các bước đi dự kiến liên quan đến việc tham dự Thế vận hội được thực hiện sau các tuyên bố leo thang từ Bắc Hàn và Hoa Kỳ thời gian qua.

Lãnh đạo hai nước từng đe doạ hủy diệt lẫn nhau bằng vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn cũng đã làm thế giới tức giận vì các cuộc thử nghiệm và phóng tên lửa hạt nhân, dẫn tới các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Trong nỗ lực làm ngắn lại con đường dẫn đến Thế vận hội, Mỹ đã đồng ý đề nghị của Hàn Quốc tạm ngừng các hoạt động diễn tập quân sự chung, từng dự kiến diễn ra trong thời gian tiến hành Thế vận hội.Bắc Hàn xem thường các cuộc tập trận, coi đó là hành động chuẩn bị xâm lược.

Bắc Hàn, Nam Hàn, Thế vận hội Mùa đông

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho hay sự trì hoãn này là “một vấn đề thực tiễn” – một phần của “việc trao đổi thông thường”, và các cuộc tập trận sẽ được tiến hành trở lại sau khi kết thúc Thế vận hội dành cho người khuyết tật hôm 19/3.

Nhật Bản thêm vào rằng quyết định tạm hoãn các cuộc tập trận “không phải để thoả hiệp với việc gia tăng áp lực lên Bắc Hàn.”

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Tokyo, Washington và Seoul vẫn quyết tâm “tăng áp lực” lên Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Năm 4/1 nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn.

Ông nói: “Không phải là quá cường điệu khi nói rằng môi trường an ninh của Nhật Bản đang ở mức bị đe dọa nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

“Bằng cách cùng cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Bắc Hàn, tôi sẽ làm hết sức mình để giải quyết các vấn đề hạt nhân, tên lửa và bắt cóc”.

BBC