Báo Campuchia: Người gốc Việt ‘có hai lựa chọn’

phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Hun Sen tại Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương

Một báo Campuchia hôm 11/1 nói những người gốc Việt nhập cư “bất hợp pháp” tại nước này hiện “có hai lựa chọn” trong lúc báo Chính Phủ Việt Nam cùng ngày nói “hai bên nhất trí phối hợp giải quyết tích cực vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt.”

Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam cho hay: “Hai bên nhất trí đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, phấn đấu hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất. Hai bên cũng nhất trí phối hợp giải quyết tích cực vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp Campuchia và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.”

Tuy vậy, tờ Phnompenh Post nói Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh Sok Phal cho biết ông không hay biết gì về cuộc thảo luận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry cũng không biết về vụ này.Ông Phal nhấn mạnh rằng những người nhập cư “bất hợp pháp” có hai lựa chọn: “Tình nguyện hồi hương”, hoặc phải trả 250.000 riel tiền phạt (khoảng 1,4 triệu đồng) để có tình trạng di dân hợp pháp.

Năm ngoái, giới chức xuất nhập cảnh Campuchia công bố kế hoạch giấy cư trú được cấp “trái luật” của người gốc Việt, khiến chính phủ Việt Nam gửi thông báo yêu cầu Campuchia tôn trọng quyền của những người này.

Vào tháng 11, giới chức xuất nhập cảnh bắt đầu thu hồi giấy tờ từ người gốc Việt đang sinh sống ở tỉnh Kampong Chhnang, miền Trung. Động thái này được miêu tả là việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Quá trình này sẽ được mở rộng trên toàn quốc.

việt

Hàng ngàn người gốc Việt tại tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia đã bị tịch thu giấy tờ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được báo Chính Phủ dẫn lời nói ông “chân thành chúc nhân dân Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 2/2018 và bầu cử Quốc hội vào tháng 7/2018 và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.Hồi tháng 10/2017, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng khẳng định tiếp tục chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người ngoại quốc “sinh sống bất hợp pháp” tại vương quốc này.

BBC