Pence tuyên bố vẫn cô lập Triều Tiên

 
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực cô lập Triều Tiên.
Trên chuyên cơ về Mỹ, ông Pence tuyên bố vẫn cô lập Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (tóc trắng) xem trượt băng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tối 10-2 – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra trên chuyên cơ trong lúc ông Pence đang quay về Mỹ từ Hàn Quốc ngày 10-2. Ông Pence trước đó đã dự khán một trận đấu cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

“Cho tới khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục thấy cần thiết để tiếp tục cô lập Triều Tiên cả về ngoại giao và kinh tế”, phó tổng thống Pence nói với các phóng viên tháp tùng chuyên cơ.

Một quan chức Mỹ đi cùng tiết lộ ông Pence và tổng thống Moon thậm chí không đề cập nửa chữ tới lời mời sang thăm Triều Tiên của em gái ông Kim Jong Un. Hôm khai mạc thế vận hội PyeongChang (9-2), ông Pence đã bỏ về sớm trong tiệc chiêu đãi chào mừng vì không muốn ngồi cùng bàn với phái đoàn Triều Tiên.

Còn trên chuyên cơ quay về Mỹ, phó tổng thống Pence nói nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã kể tất tần tật về cuộc gặp với bà Kim Yo Jong và phái đoàn cấp cao Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra trưa ngày 10-2, trước cả khi ông Moon gặp ông Pence.

Bà Kim Yo Jong, người được ví như đặc phái viên của anh trai Kim Jong Un, khi đó đã chuyển lời mời sang thăm Triều Tiên đến tổng thống Moon “vào thời điểm sớm nhất có thể”. Viết trong sổ lưu niệm khi đến Nhà Xanh, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên mong ước hai miền sẽ sớm được thống nhất, “mong Bình Nhưỡng và Seoul ngày càng xích lại gần nhau”.

Quay trở lại chuyên cơ về Mỹ của ông Pence. Một quan chức Mỹ khác cho biết phó tổng thống Mỹ và tổng thống Hàn Quốc đã thảo luận say sưa về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong lúc cùng xem trượt băng tối 10-2. Vị này cũng nói cả Nhật Bản và Hàn Quốc đang bắt tay chặt chẽ và thống nhất trong các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên.